18.07.2022

Hệ thống định vị RTLS

HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ THEO THỜI GIAN THỰC – Simatic RTLS

Thế giờ ngày càng phát triển thì nhu cầu kiểm soát thiết bị, con người trong các nhà máy sản xuất ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó Siemens đưa ra giải pháp quản lý không dây trong nhà máy với nhiều ưu điểm nổi trội:

 • RTLS cung cấp thời gian đáp ứng vị trí một cách nhanh chóng.
 • Có thể truyền trong không gian vật cản, không bị giới hạn bởi không gian như công nghệ GPS, BEIDOU,…
 • Hệ thống vận hành đơn giản, ít chi phi kiểm tra, bảo trì
 • Có khả năng phát triển để giám sát từng pallet, thành phẩm,…
 • Có khả năng quan sát thông qua các thiết bị ngoại vi như Smartphone, Tablet,…
 • Giảm các chi phí không cần thiết về giám sát.
 • Tăng cường tính năng tự động giám sát cho nhà máy trong tương lai.
 • Độ chính xác cao lên đến 200cm (theo yêu cầu)
 • Dễ dàng mở rộng quy mô giám sát hoặc số lượng đối tượng cần giám sát. Phù hợp cho việc giám sát hàng hóa, kho, xe di chuyển trong phạm vi nhà máy,…

Một sản phẩm được theo dõi vị trí trong quá trình sản xuất.

Ở một số quốc gia, Corona virus đang có chiều hướng giảm tích cực nhưng các nhà máy vẫn hạn chế nhân sự và phải tuân thủ khoảng cách an toàn giữa các cá nhân. Nhờ vào giải pháp định vị RTLS, các cá nhân sẽ được cập nhật vị trí hoặc cảnh báo về vi phạm khoảng cách cho phép đối với nhân viên khác. Việc này được theo dõi và ghi nhận lại nhằm đảm bảo quan sát được mọi hoạt động của nhân viên và kiểm soát tốt các nguy cơ lây lan trong bối cảnh dịch Covid -19 vẫn đang còn ở một số nơi trên thế giới.

 Một khi trang bị công nghệ RTLS cho nhà máy, đây cũng là giai đoạn bắt đầu cho công cuộc số hóa cho các dây chuyền sản xuất. Các pallet, kiện hàng sẽ được theo dõi từ lúc thành phẩm đến khâu lưu kho và xuất hàng đều được kiểm soát bởi các transponders. Giúp xác định vị trí của các kiện hàng một cách chính xác và nhanh chóng, giảm thời gian tìm kiếm hàng hóa, phụ tùng, vật tư trong kho. Góp phần thúc đẩy tăng hiệu suất kiểm soát quá trình sản xuất của nhà máy.

Kiểm soát quá trình lắp ráp thiết bị với hệ thống định vị

Một hệ thống RTLS bao gồm 3 phần chính.

 • Phần thu thập thông tin bao gồm: Active transponders, anchors/gateways
 • Server định vị: bao gồm máy tính trang bị phần mềm Locating Manager dùng để tính toán vị trí theo thời gian thực của các transponders.
 • Phần tích hợp IT: chuyển tiếp các thông tin về vị trí lên một cấp độ cao hơn để dễ dàng quan sát, phát triển hoặc tích hợp vào các hệ thống SAP, ERP,…

Các thành phần trong hệ thống RTLS.

Kết nối phần cứng được cấu tạo từ các thiết bị như: Anchors, Gateway,đóng vai trò phát tín hiệu và nhận tin hiếu về từ Transponder và thiết bị gắn trực tiếp trên đối tượng cần giám sát gọi là các Transponder. Tùy vào nhu cầu của từng hệ thống mà việc kết nối và bố trí các Gateway and Anchor sao cho phù hợp. Hay nói các khác, có 2 lớp giao tiếp trong hệ thống. Lớp các thiết bị di động được gắn Transponder, các thiết bị trong lớp này có thể chuyển động theo điều khiển lập trình từ trước (Mobile Production Equipment), lớp còn lại là hệ thống thu thập và định vị theo thời gian thực. Tín hiệu từ các Transponder sẽ được thu thập bởi các Anchors cố định trên vị trí cao so với mặt bằng, sau đó sẽ truyền tín hiệu về các Gateway, nhiệm vụ của các Gateway lúc này sẽ tổng hợp và gửi tiếp về phần mềm định vị tại phòng giám sát, với phần mềm định vị và phân tích dự liệu từ các Gateway, các thông số như vị trí của thiết bị sẽ được cập nhật và truyền một cách nhanh chóng và chính xác.

Gateways/Anchors được bố trí cố định với độ cao so với mặt bằng chung.

Hơn thế nữa, nếu thay vì truyền dữ liệu tuần tự từ Transponder đến Anchor và sau đó là các Gateway thì hiện nay, các Gateway cũng có thể đảm nhận vai trò như một Anchor và truyền trực tiếp về phần mềm tính toán, sau đó dữ liệu có thể sẽ truyền lên hệ thống quản lý của doanh nghiệp như ERP,.... Một điều đặc biệt đối với hệ thống là sử dụng truyền thông không dây, cho phép chúng ta hạn chế việc đấu nối và dễ dàng thay thế, sửa chữa. Hiện nay, Chúng tôi đã và đang triển khai mô hình RTLS cho một số nhà máy trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, giấy,…

Transponder được lắp trên thiết bị cần được giám sát.

Qua đây, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của RTLS trong công cuộc đổi mới quy trình sản xuất và số hóa hệ thống. Mọi sự lãng phí về thời gian cho các quá trình tìm kiếm và tra cứu sẽ được giải quyết nếu có sự can thiệp của hệ thống RTLS. Cung cấp cho người dùng một hệ thống tin cậy, linh động, và tiên tiến mới. Góp phần thúc đẩy cho công cuộc số hóa doanh nghiệp trong nước nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN THIÊN TÂN

🏠 Trụ sở chính: 1685/37 Lê Văn Lương, Ấp 3, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, thành phố HCM

🏠 Địa chỉ Văn phòng đại diện: DP12, Biệt thự Dragon Parc, Khu dân cư Phú Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

📞 Điện thoại: 028 3636 7192     📠 FAX: 028 3636 7092

🏘 Hotline: 0985 715 585

📧 Email: info@thientanetc.com