25.10.2022

Giải Pháp Giảm Sóng Hài

Giảm thiểu sóng hài - nâng cao khả năng hoạt động là chất lượng hệ thống - giảm thiểu tổn hao năng lượng trên lưới - tiết kiệm chi phí sản xuất

Sóng hài là gì: Sóng hài là một loại nhiễu xuất hiện trong hệ thống điện. Sóng hài càng nhiều sẽ gây ra tác hại với thống điện, làm tổn hao công suất, gây hư hỏng thiết bị điện. Sóng hài là những sóng tuần hoàn, hình sin và là bội số nguyên của tần số cơ bản (50 hoặc 60 Hz). Các thành phần này khi cộng với sóng sin cơ bản (50Hz) sẽ gây ra méo mó, biến dạng sóng sin.

Nguyên nhân gây ra song hài: Sóng hài được hình thành do các tải phi tuyến như máy tính, hệ thống lưu điện, biến tần, lò hồ quang

Tác hại của sóng hài:

 • Sóng hài có thể tạo ra công suất ảo làm tăng tổng công suất tiêu thụ, tiêu hao năng lượng và mất nhiều chi phí tiền điện. 
 • Sóng hài có khả năng làm tăng nhiệt độ, gây cháy, nổ dây dẫn, thiết bị, gây nguy hại nghiêm trọng cho hệ thống lưới điện. 
 • Gây hỏng tụ điện bù. 
 • Gây nhiễu hệ thống điện và hệ thống điều khiển. Đôi khi sóng hài làm các hệ thống điều khiển không hoạt động được và bị gián đoạn liên tục.

Thiết bị đo song hài:

Hiện nay, khi bạn muốn đo sóng hài có thể sử dụng các thiết bị đo điện chuyên dụng như máy đo chất lượng điện năng. Máy đo sóng hài được thích hợp với công nghệ hiện đại, trang bị đầy đủ các tính năng hoạt động đo công suất, đo tần số chắc chắn sẽ giúp phát hiện sóng hài nhanh chóng. 

Máy đo chất lượng điện Hioki PQ3100

Máy đo Hioki PQ3100 có thể đo liên tục chất lượng điện năng trong vài tuần hoặc vài tháng. Máy đo kết nối trực tiếp với máy tính để lưu trữ và in báo cáo kết quả đo. 

Giải pháp giảm sóng hài:

Sử dụng biến tần chuyên dụng

 • Sử dụng các biến tần chỉnh lưu 12 xung hoặc 18 xung thay vì biến tần 6 xung như loại thông thường. 
 • Sử dụng biến tần có tích hợp Harmonic Filter có khả năng giảm sóng hài xuống 5%. Dòng biến tần G150 của Siemens có tích hợp Harmonic Filter giúp giảm song hài.

 • Sử dụng cuộn kháng để làm giảm sóng hài được coi là phương pháp khá phổ biến hiện nay. Việc dùng cuộn kháng có tác dụng nâng chất lượng điện, hạn chế sóng hài nhờ việc lọc nguồn bị nhiễu nặng. Đồng thời, phương pháp này cũng có tác dụng ngăn chặn sóng của điện áp lưới không bị méo.

Sử dụng cuộn kháng của hãng Circutor

 

 • Sử dụng bộ lọc sóng hài: Dùng bộ lọc sòng hài để khử sóng hài trong hệ thống điện

Sử dụng bộ lọc sóng hài chuyên dụng cho biến tần của hãng Circutor

 Bộ lọc hoạt động song song đa chức năng AFQ của hãng Circutor (Tây Ban Nha) là giải pháp hoàn chỉnh nhất để giải quyết những vấn đề chất lượng nguồn điện gây ra. Cụ thể trong các cơ sở công nghiệp hoặc thương mại. Không chỉ bởi sóng hài mà còn cho sự mất cân bằng dòng điện, và thậm chí tiêu thụ điện năng phản kháng (chủ yếu là hệ số công suất):

Bộ lọc sóng hài của hãng Circutor

 • Giảm dòng sóng hài lên đến bậc 50 (2500 Hz). Người dùng lựa chọn các tần số sóng hài được lọc cho hiệu quả cao hơn.
 • Hiệu chỉnh mức tiêu thụ dòng điện không cân bằng giữa các pha của hệ thống điện.
 • Bù công suất phản kháng. Một trong hai dạng điện cảm hoặc điện dung.
 • Các bộ lọc này cung cấp chức năng ưu tiên có thể cấu hình để sử dụng tối ưu các khả năng lọc theo nhu cầu cài đặt. Những trường hợp có yêu cầu lọc cao hơn, tối đa 8 bộ lọc có thể được kết nối song song (các bộ lọc ghép song song phải cùng công suất).


Tài liệu bộ lọc sóng hài cho biến tần của hãng Circutor: Tải tại đây

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN THIÊN TÂN

🏠 Trụ sở chính: 1685/37 Lê Văn Lương, Ấp 3, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, thành phố HCM

🏠 Địa chỉ Văn phòng đại diện: DP12, Biệt thự Dragon Parc, Khu dân cư Phú Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

📞 Điện thoại: 028 3636 7192     📠 FAX: 028 3636 7092

🏘 Hotline: 0985 715 585

📧 Email: info@thientanetc.com