30.10.2022

Đo mức mô phỏng bề mặt với 3D Scanner

Ngày nay, việc đo mức của bồn/bể trong công nghiệp thực sự dễ dàng khi chúng ta có rất nhiều thiết bị đo mức theo nhiều nguyên lý khác nhau như: radar, ultrasonic, thủy tĩnh,… Tuy nhiên, việc đo mức với các thiết bị đơn điểm trên chỉ phản ánh đúng với các vật liệu chất lỏng. Đối với các silo, tank chứa vật liệu rắn và độ chồng chất (bulk) cao, việc dùng phương pháp đo đơn điểm như trên không phản ảnh được chính xác mức liệu trong silo, tank cũng như không phản ánh chính xác được thể tích liệu còn lại trong đó.

Hình 1: Đo mức với 3D Scanner APM cho ra kết quả chính xác

Với chức năng đo đa điểm, APM 3D Scanner cung cấp giải pháp đến khách hàng với việc thu thập dữ liệu từ 60 điểm khác nhau chỉ với một thiết bị đo. Tương đương với việc khách hàng phải lắp đặt 60 thiết bị đo đơn điểm như hiện nay.

Hình 2: Thiết bị đo mức Level 3D Scanner của APM

3D Level Scanner là gì?

3D Level Scanner là một thiết bị đo mức liên tục bằng âm thanh, đo nhiều điểm trên bề mặt vật liệu, cung cấp đo lường liên tục, không tiếp xúc để tính toán khối lượng hàng tồn kho, đồng thời cũng xem xét được và định hình không đều của vật liệu. Công nghệ tiên tiến này đã chứng minh là hoạt động tốt trên các loại bột và hạt lớn chứa trong thùng, silo, mái vòm, nhà kho,... Khả năng phát thảo bản đồ 3D độc đáo cung cấp một hình ảnh trực quan về khối lượng liệu trong Silo, nhà kho,....

Hình 3: Thiết bị đo mức Level 3D Scanner của APM

3D Level Scanner sử dụng một mảng gồm 3 ăng-ten để phát sóng các xung tần số thấp và nhận các phản xạ từ liệu chứa trong silo, thùng chứa hoặc các hệ thống lưu trữ khác. Bằng cách sử dụng 3 ăng-ten, thiết bị không chỉ đo thời gian/khoảng cách của mỗi phản xạ mà còn xác định được hướng của nó với góc tia từ 30 đến 70 độ. Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số của thiết bị lấy mẫu và phân tích các tín hiệu nhận được để cung cấp các đo lường rất chính xác về mức tối đa, mức tối thiểu, mức trung bình, khối lượng và khối lượng của liệu được lưu trữ, và cũng tạo ra một biểu đồ 3D thời gian thực/ hồ sơ của nội dung trong hộp để hiển thị trên màn hình máy tính từ xa. Công nghệ trên do tính chất âm thanh và nguyên lý rung đặc biệt đã được thiết kế có khả năng tự làm sạch.

                     

Tại sao nên sử dụng 3D Level Scanner

Chất rắn/ bột chứa trong Silo đặt ra 3 thách thức cho việc đo mức:

 1. Đặc tính không đồng nhất: Chất rắn và bột thường có cấu trúc không đồng nhất, với các khe hở, cục bộ hoặc vùng không đều. Điều này làm cho việc đo mức trở nên khó khăn và yêu cầu một công nghệ đo chính xác và linh hoạt.

 2. Vấn đề về kết tủa và tích tụ: Chất rắn và bột có thể kết tủa và tích tụ trên thành tường của silo hoặc thùng chứa, gây ra sự tích tụ và sự không đều trong đo lường mức. Điều này đòi hỏi một giải pháp có khả năng phát hiện và đánh giá tích tụ một cách chính xác.

 3. Môi trường khắc nghiệt: Trong các ứng dụng công nghiệp, chất rắn và bột thường được lưu trữ trong môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, áp suất, bụi, ẩm ướt và rung động. Thiết bị đo mức cần phải có khả năng chịu được môi trường này mà không ảnh hưởng đến hiệu suất đo lường.

Đồng thời, công nghệ truyền thống như Radar, Siêu âm và Laser gặp vấn đề khi làm việc trong môi trường bụi và ngay cả khi được kết nối với không khí, Radar vẫn gây khó khăn trong việc bảo trì. Hơn nữa, Radar, Siêu âm và Laser chỉ là các công nghệ tia điểm đơn và do đó không giải quyết được vấn đề về hồ sơ không đều. LEVEL SCANNER hoạt động trên nguyên lý âm thanh tần số thấp có ba lợi thế chính:

 • Góc tia 70 độ để bao phủ toàn bộ diện tích bề mặt Silo để hiển thị Mức, Thể tích và Hồ sơ 3D của vật liệu bên trong Silo
 • 3D Level Scanner hoạt động tốt trong môi trường có bụi (dựa trên Định luật Giao thoa với tần số thấp và bước sóng cao hơn, 3D Level Scanner xuyên qua bụi một cách hiệu quả).
 • 3D Level Scanner có khả năng tự làm sạch và không cần không khí để làm sạch.

Hình 4: Sơ đồ kết nối cơ bản của một hệ thống đo level 3D

Các loại 3D scaner:

          S - Đo mức, thể tích và khối lượng chính xác cùng với màn hình LCD hiển thị.

          M - Đo mức chính xác, mức tối đa, mức tối thiểu, thể tích và khối lượng cùng với các điểm được định vị trên bề mặt.

          MV - Đo mức chính xác, mức tối đa, mức tối thiểu, thể tích và khối lượng cùng với biểu đồ 3D thời gian thực của nội dung được lưu trữ trong silo/bunker.

          MVL - 2 hoặc nhiều thiết bị quét đồng bộ để cung cấp mức chính xác, mức tối đa, mức tối thiểu, thể tích và khối lượng cùng với biểu đồ 3D thời gian thực của nội dung được lưu trữ trong các silo/bunker và nhà kho lớn.

         VOLCAN - Đo mức chính xác, mức tối đa, mức tối thiểu, thể tích cùng với biểu đồ 3D thời gian thực được thiết kế đặc biệt cho các điều kiện khắc nghiệt và hình học của các hố chứa ESP (Electrostatic Precipitator).


Hình 5: Tất cả thông số được thể hiện theo thời gian thực dạng 3D

Bên dưới là bảng so sánh thiết bị đó mức 3D Scanner với công nghệ Radar và Ultrasonic:

Tính năng 3D Scanner Non-contact Radar Ultrasonic
Số lượng anten 3 transreceivers 1 transreceiver 1 transreceiver
Đường kính quét Complete Point level Point level
Góc tia 30-70 độ 4-6 độ 4-8 độ
Quét nhiều điểm Không Không
Sai số mức 0,02% 10-15% 10-15%
Thể tích chính xác Không Không
Hình dạng Silo (cho thể tích) Bất kỳ hình dạng Chỉ có thể dùng cho hình trụ Chỉ có thể dùng cho hình trụ
Khối lượng Không Không
Hiển thị bề mặt 3D Không Không
Sai số thể tích Dưới 3% tổng - -
Đáng tin cậy với silo rộng Không Không
Hoạt động trong kho, bin mở Không Không
Đo không tiếp xúc liên tục
Phạm vi đo rộng
Ảnh hưởng bởi bụi Không Bụi không ảnh hưởng Không
Yêu cầu tẩy nitơ Không Không
Hoạt động với tất cả các vật liệu rắn, bao gồm cả điện môi thấp Không
Hiển thị tích tụ vật liệu trên tường Không Không
Khả năng tự làm sạch Không Không

Từ các ưu điểm, có thể thấy giải pháp đo level 3D Scanner từ APM là một giải pháp đo toàn diện, giúp mô phỏng bề mặt vật liệu, tính toán được thể tích còn lại trong silo, tank giúp người dùng kiểm soát được các thông số cho sản xuất. Tiết kiệm chi phí quản lý sản phẩm, tăng độ tin cậy cho hệ thống quản lý, sản xuất của nhà máy, xí nghiệp.

Ứng dụng:

Hầu hết các hệ thống lưu trữ dưới đây có thể sử dụng 3D Level Scanner để đo mức và khối lượng vật liệu bên trong:

 • Bunker than.
 • Silo tro bay.
 • Silo xi măng.
 • Silo clinker.
 • Bin quặng sắt.
 • Silo viên nén.
 • Silo chứa hóa chất hàng loạt.
 • Các silo khác lưu trữ hàng hóa rắn và bột hàng loạt.

3D Level Scanner có khả năng đo mức và khối lượng trong các ứng dụng này, đồng thời cung cấp hồ sơ 3D của vật liệu bên trong, giúp quản lý và kiểm soát hiệu quả hàng tồn kho.

Công ty Thiên Tân đã và đang là đối tác và đơn vị phân phối độc quyền của hãng APM tại Việt Nam mang đến giải pháp 3D scanner cho  khách hàng trên toàn quốc, mọi thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ để biết thêm chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN THIÊN TÂN

🏠 Trụ sở chính: 1685/37 Lê Văn Lương, Ấp 3, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, thành phố HCM

🏠 Địa chỉ Văn phòng đại diện: DP12, Biệt thự Dragon Parc, Khu dân cư Phú Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

📞 Điện thoại: 028 3636 7192     📠 FAX: 028 3636 7092

🏘 Hotline: 0985 715 585

📧 Email: info@thientanetc.com