18.07.2022

Hệ thống cân định lượng

Hiện nay, cân băng tải được sử dụng rất rộng rãi và đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp như ngành xi măng, nhiệt điện, khai thác than, quặng, công nghiệp chế biến gố dùng tính toán sản lượng sản phẩm cấp qua băng trong các ca sản xuất, lưu trữ quản lý dữ liệu, định lượng nguyên vật liệu và phối liệu tạo ra sản phẩm có chất lượng theo yêu cầu sản xuất. Với thế mạnh về kỹ thuật và kinh nghiệm trong lĩnh vực Điều khiển – Đo lường – Tự động hóa, công ty Thiên Tân là nhà cung cấp giải pháp và sản phẩm cân của hãng SIEMENS với dòng sản phẩm cân băng tải, cân phối liệu có độ chính xác cao lên đến 0.25%.

Cấu tạo và nguyên lý cân băng tải, cân phối liệu

Hệ thống cân băng tải định lượng dùng để định lượng thành phần nguyên vật liệu, đảm bảo tỷ lệ phối liệu cho sản phẩm được sản xuất ra đạt chất lượng theo đúng yêu cầu. Chất lượng sản phẩm được ổn định, tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh.

Hình. 1 Mô hình hoạt động cân băng tải định lượng

Hệ thống cân băng tải định lượng tương tự như hệ thống cân băng tải, chỉ khác ở phần động cơ thay đổi được tốc độ để thay đổi khối lượng.

Hình. 2  Mô hình thực tế Cân băng tải định lượng Belt Scale

Cân băng tải (Weight Belt Feeder/Belt Scale) có cấp chính xác ± 0,25% đến ± 0,5% tùy theo từng loại cân và yêu cầu của đơn vị sản xuất.

Thành phần chính của hệ thống cân băng tải định lượng bao gồm: Đầu cân, Cảm biến lực, biến tần điều khiển tốc độ động cơ, sensor giám sát tốc độ, sensor giám sát lệch băng, động cơ, kết cấu băng tải,.. Với một khối lượng cài đặt ban đầu (set point) thì hệ thống cân sẽ so sánh kết quả cân (actual value) với giá trị cài đặt. Nếu khối lượng thực tế nhỏ hơn khối lượng cài đặt, hệ thống sẽ tăng tốc độ động cơ cho đến khi nào đạt được giá trị cài đặt. Nếu kết quả lớn hơn thì ngược lại. 

Hình. 3  Cơ cấu lắp đặt Loadcell băng tải định lượng Belt Scale

Hoạt động:  Cân băng tải định lượng (Weight Belt Feeder/Belt Scale) được thiết kế để cân liên tục lượng liệu được vận chuyển trên băng tải.

Tải trọng băng tải: Vật liệu được dẫn đến một sàn cân được đặt sẵn dưới băng tải và giới hạn bởi 2 con lăn (thông qua 1 hoặc nhiều con lăn có gắn Cảm biến lực), sàn cân tác dụng 1 lực lên Cảm biến lực

Giải pháp sử dụng cân băng tải BELT SCALE của SIEMENS trong các ngành công nghiệp sản xuất xi măng, phân bón, khai khoáng.

Nhận thấy sự tiềm năng của lĩnh vực cân định lượng và ứng dụng của nó ngày càng phổ biến trong cách hệ thống từ quy mô vừa đến lớn của các nhà máy xí nghiệp cùng với  thế mạnh về các thiết bị đo lường công nghiệp của mình, hãng Siemens cung cấp các dòng sản phẩm về cân băng tải cho phép làm việc với độ chính xác cao, giá thành thấp, ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nhẹ và nặng trong các điều kiện khắc nghiệt như: Phân bón, cát, than, đá, sắt thép…

Thành phần hệ thống cân băng tải BELT SCALE của SIEMENS

Một hệ thống cân băng tải cơ bản có các thành phần: Một cầu cân gắn các loadcell, một bộ tích hợp và một sensor tốc độ. Các loadcell (Cảm biến lực) sẽ đo trọng lượng của vật liệu trên cân và gửi tín hiệu về bộ tích hợp. Bộ này cũng nhận tín hiệu xung điện từ sensor tốc độ (được gắn ở đuôi hoặc đáy băng), bộ tích hợp sẽ sử dụng các tín hiệu này để tính toán năng suất vật liệu qua băng, bằng công thức: khối lượng x tốc độ = năng suất.

Hình. 4 Mô hình Belt Scale của SIEMENS

Cân băng tải của Siemens Milltronics chỉ đo được các vật liệu khi tạo được áp lực theo chiều thẳng đứng. Vật liệu được đổ xuống mặt băng và di chuyển trên băng tải qua cầu cân tạo nên một lực tỷ lệ thuận với lượng liệu chuyển qua con lăn được gắn trên các load cell, lực tác dụng lên các loadcell sẽ được cảm nhận bởi cảm biến đo lực căng bên trong loadcell. Khi cảm biến đo lực căng  được kích thích bởi tín hiệu điện áp từ bộ tích hợp, nó sẽ đáp ứng lại bằng cách phát ra một tín hiệu điện tỷ lệ với lưu lượng liệu cho bộ tích hợp.

Các dòng sản phẩm chính BELT SCALE của SIEMENS

Siemens Milltronics MLC: Sử dụng với dải công suất thấp, phù hợp với việc theo dõi các sản phẩm như thức ăn chăn nuôi, thuốc lá, phân bón hoặc đường. thiết kế nhỏ gọn bằng thép không gỉ, lắp đặt dễ dàng, giá thành thấp.

Siemens Milltronics MBS:  Sử dụng cho dải công suất trung bình, phù hợp để theo dõi các sản phẩm như cát, khoáng sản, thức ăn chăn nuôi. Thiết kế dạng modul duy nhất nên dẽ cài đặt, sửa chữa, cải tiến thiết bị, giá thành thấp.

Siemens Milltronics MUS: Sử dụng cho các dải công suất từ trung bình đến lớn, làm việc với các sản phẩm như vật liệu xây dựng, khoáng chất. Thiết kế modul duy nhất, dễ cài dặt và cải tiến thiết bị, giá thành thấp.

Siemens Milltronics MCS: Sử dụng với dải công suất lớn, sử dụng căm biến tốc độ TASS, Thiết kế giống như các dòng sản phẩm trên, đặc biệt là load cell làm bằng thép chống gỉ.

Siemens Milltronics MSI và MMI:  Ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nhẹ và nặng, môi trường làm việc khắc nghiệt: than đá, sắt thép, cát… thiết kế modul với 2 loadcell song song làm tăng độ chính xác và công suất tải. Độ chính xác từ 0.5 – 0.25% công suất có thể đạt đến 12,000t/h. MMI là hệ thống 2 hoặc 3 MSI, có độ chính xác tốt hơn.

Sensor tốc độ (Siemens Speed sensor):

Hình.04 Siemens Milltronics MSI và MMI

Siemens đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng bằng cách đưa ra các dòng cảm biến với các tính năng :

   ✔️ Dễ dàng lắp đặt.

   ✔️ Độ chính xác cao.

   ✔️ Chuẩn IP65 – IP67

Bộ tích hợp (Integrator)

Bộ tích hợp của Miltronic Siemens xử lý các tín hiệu loadcell và sensor tốc độ truyền về liên tục trong quá trình đo, đồng thời tính toán năng suất lưu lượng tức thời cũng như năng suất tích lũy của hệ thống cân băng tải. Bộ tích hợp hiển thị các giá trị tốc độ chính, khối lượng, năng suất cân, các giá trị của loadcell và sensor tốc độ đưa về trên mặt hiển thị LCD. Hoặc các tín hiệu ra như: dòng ra tương tự mA, rơ le cảnh báo hoặc các tín hiệu xung ra của tổng tích lũy.

Bên cạnh đó, nó có thể thực hiện các tính năng điều khiển cơ bản như PID, batch control (điều khiển đồng loạt), đồng thời truyền thông với các thiết bị điều khiển khác theo các chuẩn truyền thông RS232, PROFIBUS, MODBUS.

BW500 là bộ tích  hợp đa chức năng cho các dòng cân Belt Scale của SIEMENS. Chức năng xử lý các giá trị tốc độ và xác định giá trị của tải để điều chỉnh lượng trên băng tải. Giá trị tải và các thông số sẽ được hiển thị lên màn hình LCD. 

Hình.5. Miltronic Siemens BW500

  ✔️ Đầu ra tín hiệu số và đầu ra tương tự.

  ✔️ Tích hợp hai bộ điều khiển PID, thích ợp cho các ứng dụng điều khiển cá băng tải lẫn Rotary Valve cấp liệu.

  ✔️ Tích hợp 5 đầu ra relays có thể lập trình.

  ✔️ Truyền thông Bus.

  ✔️ Tự căn chỉnh điểm 0.

  ✔️ Có khả năng kết nối tối đa 6 loadcell (Cảm biến lực).

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN THIÊN TÂN

🏠 Trụ sở chính: 1685/37 Lê Văn Lương, Ấp 3, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, thành phố HCM

🏠 Địa chỉ Văn phòng đại diện: DP12, Biệt thự Dragon Parc, Khu dân cư Phú Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

📞 Điện thoại: 028 3636 7192     📠 FAX: 028 3636 7092

🏘 Hotline: 0985 715 585

📧 Email: info@thientanetc.com